Trang chủ / Phân tích kỹ thuật / [Chương 3] – Bài 1 – Tìm hiểu PTKT chứng khoán
Phân tích kỹ thuật

[Chương 3] – Bài 1 – Tìm hiểu PTKT chứng khoán

Phân tích kỹ thuật chứng khoán ra đời khá lâu sau phân tích cơ bản nhanh chóng trở nên phổ biến, được áp dụng rộng rãi trong giới đầu tư

Phân tích kỹ thuật chứng khoán (PTKT) ra đời khá lâu sau phân tích cơ bản song nhanh chóng trở nên phổ biến, được áp dụng rộng rãi trong giới đầu tư tài chính nói chung và chứng khoán nói riêng. Ngày nay PTKT được coi là một trong các phương pháp chính và hữu ích nhất để dự đoán biến động của giá cả.

Phân tích kỹ thuật là gì?

Phân tích kỹ thuật là việc sử dụng các mô hình toán học (đồ thị Chart), biến đổi miền, xác xuất thống kê, dựa trên dữ liệu thu thập trong quá khứ và hiện tại để chỉ ra trạng thái, xu hướng của thị trường tại thời điểm xác định. PTKT không nghiên cứu lý do giá cả thay đổi mà nghiên cứu tác động của lý do đó.

Phân tích kỹ thuật không xem giá trị cổ phiếu, chỉ số tài chính, tình hình phát triển doanh nghiệp như một động cơ chính để mua hay bán cổ phiếu. Mà nó đòi hỏi phải nghiên cứu xu hướng, động lực của giá, và khối lượng của cổ phiếu.

Tại sao phân tích kỹ thuật được tin tưởng? Nguyên lý của PTKT

Mọi thứ đều được phản ánh trên đồ thị

  • Biểu đồ giá thường phản ánh nhiều yếu tố cùng đồng thời tác động đến thị trường, cổ phiếu (nội tại, chính trị, kinh tế và xã hội). Một nhà phân tích kỹ thuật sẽ chỉ phân tích các biến động về giá mà không đi sâu vào nguyên nhân gây ra các biến động ấy. Hiểu được các nguyên nhân kỹ thuật của biến động về giá là rất quan trọng, đặc biệt là khi các chỉ số cơ bản chưa thể hiện bất cứ lý do rõ ràng nào giải thích cho những biến động này.

Giá cả biến động theo xu hướng

  • Thông thường giá cổ phiếu theo một xu hướng cụ thể (uptrend, downtrend, sideway) cho đến khi xu hướng đó qua đi. Mối quan tâm chính của một nhà đầu tư thành công là làm sao nắm bắt được tín hiệu của một xu hướng mới manh nha càng sớm càng tốt.

Tâm lý đám đông – lần nào cũng vậy

  • Issac Newton cũng là người thua lỗ từ ĐTCK, chẳng vậy mà ông từng nói: “Tôi có thể tính toán được sự chuyển động của các vì sao, nhưng chẳng thể nào đo được sự điên rồ của con người”. Sự điên rồ ở đây chính là để chỉ tâm lý đám đông. Nếu phân tích kỹ thuật có sớm hơn ở thời Newton thì ông đã không phải thốt lên câu này.
    Có câu lưu truyền trên phố Wall: “Bước chân người khổng lồ thường để lại dấu vết đó là giá và khối lượng”. Phân tích kỹ thuật cung cấp cách thức đo lường thành phần “phi lý trí” (cảm xúc) hiện hữu trong tất cả các thị trường.

Công dụng của phân tích kỹ thuật?

  • Tìm thời điểm mua bán, vào ra cổ phiếu
  • Xác nhận xu hướng, tín hiệu
  • Dự báo biến động sắp tới

​Các nhà đầu tư cần chú ý, phân tích kỹ thuật chính là xác suất, bằng việc sử dụng đọc biểu đồ, khối lượng, các công cụ indicator phù hợp sẽ gia tăng xác suất để bạn đầu tư thành công lên nhưng không thể là 100% được. Đừng bao giờ tin vào “Chén thánh” trong đầu tư, với tỷ lệ lãi lỗ như nhau cho mỗi giao dịch, chỉ cần đúng 7 trên 10 lần là bạn đã là nhà đầu tư thành công rồi.

​Chứng khoán đỉnh cao bắt đầu loạt bài viết về phân tích kỹ thuật từ A-Z để giúp nhà đầu tư có thêm trang bị nền tảng kiến thức từ chuyên gia đầu tư. Hi vọng sẽ giúp các NĐT thành công hơn trên thị trường chứng khoán.