Trang chủ / Kiến thức F0 / [Chương1] – Bài 3 – Lịch sử hình thành TTCK thế giới và Việt Nam
Kiến thức F0

[Chương1] – Bài 3 – Lịch sử hình thành TTCK thế giới và Việt Nam

Bạn đang tìm hiểu về quá khứ của chứng khoán được hình thành như thế nào phải không? Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản giúp cho bạn hiểu tổng quan về TTCK VN và thế giới

Lịch sử hình thành thị trường chứng khoán thế giới

  • Trên thế giới, lịch sử hình thành thị trường chứng khoán (TTCK) đã có từ rất lâu, bắt đầu “manh nha” từ thế kỷ XV ở Vương quốc Bỉ. Sau đó sự hình thành của sở giao dịch chứng khoán đầu tiên ở London ra đời vào thế kỷ XVIII đã biến nước Anh trở thành “thủ đô tài chính” của thế giới, kể cả khi Mỹ vượt lên thì London vẫn là một trung tâm tài chính trọng yếu.
  • Thời điểm đánh dấu sự ra đời của TTCK Mỹ là vào năm 1792, khi một số nhà môi giới công bố thỏa thuận của họ sau khi nhóm có cuộc họp tại số 68 phố Wall, đến năm 1800 đánh dấu sự ra đời của sở giao dịch chứng khoán đầu tiên tại Mỹ có tên gọi là NYSE..
  • NYSE là sở giao dịch lớn và lâu đời nhất của Mỹ. Đây cũng là sàn giao dịch lớn nhất thế giới, quản lý tới hơn 80% giao dịch chứng khoán tại Mỹ và được xem là hiện thân của thị trường chứng khoán quốc gia. Sau đó, NasDaq thành lập năm 1971 và là sở giao dịch hoàn toàn bằng hệ thống điện tử đầu tiên trên toàn thế giới.

Lịch sử hình thành TTCK Việt Nam

  • Ở Việt Nam, Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM bắt đầu đi vào hoạt động vào ngày 20/07/2000, đến ngày 28/07/2000 diễn ra phiên giao dịch đầu tiên chỉ với 2 mã cổ phiếu niêm yết ban đầu là REE và SAM. Tuy còn “non trẻ” so với thị trường chứng khoán thế giới nhưng đây cũng được xem là bước tiến vượt bậc đối với nền kinh tế trong nước.
  • Đến năm 2005, Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (tiền thân của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội – HNX) chính thức đi vào hoạt động. Cùng năm đó, Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) cũng được thành lập.

Số lượng tài khoản chứng khoán Việt Nam 4/2022

  • Hiện tại, thị trường chứng khoán Việt Nam đang có 1648 số lượng doanh nghiệp niêm yết, hơn 5,2 triệu tài khoản giao dịch (tính đến hết tháng 04/2022), và mục tiêu tới năm 2025 của chính phủ là 5 triệu tài khoản – chiếm 5% dân số. Bên cạnh đó, vốn hóa thị trường trong nước đã đạt hơn 100% GDP, cùng với mục tiêu cổ phần hóa – thoái vốn của các doanh nghiệp nhà nước, câu chuyện nâng hạng thị trường thì TTCK chắc chắn sẽ còn phát triển trong dài hạn.